Tổng đài OxyMap tặng 'hơi thở' cho bệnh nhân Covid-19

Chủ nhật, 05/09/2021, 14:12 | 366 lượt xem

Tổng đài OxyMap là một hoạt động phi lợi nhuận của các cá nhân tình nguyện tại TP.HCM với mục tiêu phát triển hệ thống cung cấp bình ô xy khẩn cấp miễn phí cho bệnh nhân Covid-19 đang cách ly tại nhà trong thời gian chờ được xử lý y tế.

Tổng đài OxyMap tặng 'hơi thở' cho bệnh nhân Covid-19 - ảnh 1

Anh Lê Hải Bình (trái) từng làm ATM gạo thông minh

NVCC

Anh Lê Hải Bình, nhà sáng lập Công ty cổ phần AXYS (số 12 đường Núi Thành, Q.Tân Bình, TP.HCM), chủ nhân của ý tưởng máy ATM gạo thông minh từng phát hàng trăm tấn gạo cho bà con nghèo mùa dịch, tiếp tục là người thực hiện ý tưởng về tổng đài OxyMap này.

Anh Bình cho biết: "Sau khi biết chúng tôi triển khai Tổng đài OxyMap, dùng công nghệ để tiếp tục làm việc thiện nguyện một cách rõ ràng, minh bạch, thông minh và hiệu quả, doanh nghiệp BIM Group ở Hà Nội đã hỗ trợ 3.000 bình ô xy trị giá khoảng 5 tỉ đồng. Bên cạnh đó, có rất nhiều nhà hảo tâm cũng đã đóng góp để cùng chúng tôi tặng ô xy cho người bệnh".

Tổng đài OxyMap tặng 'hơi thở' cho bệnh nhân Covid-19 - ảnh 2

Thêm một "trạm" ô xy khác

 

Sau 7 ngày triển khai, OxyMap đã đặt 76 trạm phủ tại tất các các phường của quận 5, 6, 8, Bình Tân, Bình Chánh và trạm trung tâm cho quận Gò Vấp, Q.12, Bình Thạnh, Phú Nhuận. Được biết, tổng đài này sử dụng công nghệ và phối hợp với y tế địa phương để điều phối hoạt động. Mỗi bình được gắn một mã QRCode định danh riêng. Khi cho mượn bình, thu hồi bình..., nhân viên y tế hoặc tình nguyện viên tại trạm chỉ thực hiện thao tác quét QRCode rất đơn giản. Các bình  ô xy sẽ được cập nhật trạng thái thời gian và đồng bộ lên máy chủ.

Tổng đài OxyMap tặng 'hơi thở' cho bệnh nhân Covid-19 - ảnh 3

Hàng ngàn bình ô xy sẵn sàng hỗ trợ bệnh nhân Covid-19

NVCC

Nhờ cách đó, trung tâm sẽ biết được từng khu vực số lượng bình ô xy đang hoạt động thế nào và sẽ có đội phản ứng nhanh đi đổi bình mới thay thế các bình đã hết khí một cách kịp thời. Theo anh Hải Bình, cách này làm tăng hiệu quả quay vòng của số bình ô xy, tránh lãng phí bình ô xy cũng như thời gian, công sức vận hành.

"Hiện tại, OxyMap đang có sẵn hơn 2.580 bình ô xy, dung tích mỗi bình từ 9-20 lít. Tất cả các bệnh nhân có hội chứng liên quan đến hô hấp và cần được hỗ trợ hô hấp cần ô xy nhưng chưa được đáp ứng đều có thể gọi tổng đài (028 7777 7788) để được giúp đỡ. Trong đó, F0 do mắc phải Covid-19 đang điều trị tại nhà trở nặng là một trong những đối tượng ưu tiên đặc biệt", anh Hải Bình thông tin thêm.

MỸ QUYÊN

Đóng góp